• Mường Nhé ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi
  • Thời gian đăng: 7/9/2019 4:08:05 PM
  • Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và đang tiếp tục lây lan mạnh tại xã Leng Su Sìn, đe dọa cả sang các xã lân cận, huyện Mường Nhé đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó, nhằm khống chế dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt haị cho người chăn nuôi.
  • Đứng nhìn đàn lợn đã đến kỳ xuất chuồng nhưng lần lượt từng con bị nhiễm bệnh, anh Nguyễn Văn Đoàn ở bản Su Sìn, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé cứ rơm rớm nước mắt đầy xót xa. Tất cả vốn liếng tích cóp được mấy năm nay, gia đình anh đầu tư vào đàn lợn giống 27 con. Sau hơn 4  tháng chăm sóc và đầu tư không ít tiền thức ăn, đến nay con nhỏ nhất cũng đã 90 kg, con to nặng hơn 1 tạ nhưng buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Với số tiền hỗ trợ tiêu hủy 25.000đ/1kg cũng không đủ trả tiền thức ăn mua nợ của đại lý, hẹn đến khi bán lợn sẽ trả. Bao năm làm lụng, tích cóp giờ vợ chồng anh Đoàn lại trở về tay trắng.  Anh Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Ban đầu đàn lợn nhà anh có dấu hiệu bỏ ăn, nằm lỳ một chỗ, cổ và nách lợn xuất hiện nhiều mụn phát ban đỏ. Đầu tiên bị 1 con, chỉ trong vòng mấy ngày đã lây sang cả đàn và lợn bắt đầu chết. Tính tổng thiệt hại trong đợt dịch này, gia đình anh mất trắng khoảng trên 100 triệu đồng. .

9072019_3-compressed.jpg

Anh Nguyễn Văn Đoàn đang kiểm tra đàn lợn

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên tại bản Phứ Ma, xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, chỉ sau 1 tuần dịch đã lây lan ra 4/7 bản gồm Su Sìn, Suối Voi, Phứ Ma, Á Di. Chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của huyện đã tiến hành tiêu hủy hơn 40 con với trọng lượng trên 3 tấn.  Hiện tại xã Leng Sun Sìn đang khẩn trương phối hợp thực hiện các biện pháp đối phó với dịch bệnh như: phun xịt vệ sinh chuồng trại, xử lý nhanh các ổ dịch, hạn chế lây lan mầm bệnh và gây ô nhiễm môi trường. Ông Trịnh Duy Đáp - Chủ tịch UBND xã Leng Su Sìn cho biết: Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đã thành lập tổ phản ứng nhanh, tiến hành chôn lấp, tiêu hủy lợn chết. Đồng thời tuyên truyền đến 7/7 bản; hộ nào có lợn ốm, lợn chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Nghiêm cấm việc vận chuyển lợn ra khỏi địa bàn.

9072019_4-compressed.jpg

Tổ phản ứng nhanh của xã Leng Su Sìn tiến hành cân lợn trước khi tiêu hủy.

9072019_5-compressed.jpg

Lợn được phun hóa chất khử trùng trước khi chôn lấp

Theo thống kế tổng đàn lợn tại huyện Mường Nhé có trên 18.000 con, phân bố ở 11 xã, được nuôi nhỏ lẻ ở các hộ gia đình và một số gia trại, trang trại quy mô vừa và nhỏ. Hiện nay tại các xã khác chưa có dấu hiệu dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Do vậy cùng với việc xử  lý các ổ dịch tại xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé cũng đang triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chăn dịch lây lan trên diện rộng.       Huyện Mường Nhécoi việc phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu hiện nay mà trọng tâm là tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh, nhận thức đúng đắn tình hình thực tế, không chủ quan, lơ là, không gây dư luận hoang mang trong nhân dân và người chăn nuôi.