• Du lịch cộng đồng hướng đi mới trong phát triển du lịch ở Mường Nhé
 • Thời gian đăng: 11/29/2019 10:51:02 AM
 • Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, hệ tài nguyên du lịch đa dạng, và những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, huyện Mường Nhé có nhiều thuận lợi trong việc phát triển du lịch cộng đồng. Đây cũng là hướng đi để huyện có thể phát triển trong tương lai.
 • Mường Nhé là huyện biên giới, có cảnh quan thiên nhiên đẹp với những khu rừng nguyên sinh cùng với những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Cống, Hà Nhì, Si La... đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với những ai đã từng đặt chân đến nơi đây. Những năm qua, huyện Mường Nhé đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động văn hóa gắn với du lịch, tích cực trong công tác quảng bá, kêu gọi, khuyến khích nhằm thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch. Bên cạnh đó đã chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phục vụ khách du lịch cộng đồng tại nhà dân, thông qua đó đã giúp người dân nắm bắt được kiến thức, nghiệp vụ về  du lịch cộng đồng, kỹ năng giao tiếp, đón khách, giới thiệu, thuyết minh. Huyện cũng tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm tại các điểm du lịch cộng đồng để bà con dần quen với cách làm du lịch cộng đồng.  Ông Khoàng Cà Chừ - Bản Tả Khố Khừ, xã Sín Thầu cho biết: “Được tập huấn kỹ năng phục vụ khách du lịch đã giúp tôi nắm được các kỹ năng cơ bản để phục vụ khách du lịch cộng đồng, biết được lợi ích kinh tế từ phục vụ khách du lịch đem lại nên tôi và gia đình sẽ cố gắng thực hiện nếp sống văn minh, nhà cửa gọn gàng ngăn nắp, đồng thời vận động bà con nhân dân trong bản giữ gìn vệ sinh môi trường để  khách được hài lòng khi đến du lịch tại bản chúng tôi”.

  29112019_2-compressed.jpg

  Thảo luận về kỹ năng giao tiếp tại lớp tập huấn kỹ năng phục vụ khách du lịch tại nhà dân

  Một trong những điểm hẹn du lịch ở Mường Nhé chính là Cột mốc số 0 - A Pa Chải nằm trên đỉnh Khoang La Sang, cách trung tâm huyện Mường Nhé gần 70km. A Pa Chải là ngã ba biên giới Việt Nam - Lào và Trung Quốc, thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên. Đây được mệnh danh là nơi “một con gà gáy cả 3 nước đều nghe”. Du khách thập phương đến với cột mốc số 0 là muốn được khám phá, tìm hiểu, được sống và trải nghiệm cho cuộc hành trình chinh phục 

  29112019_3-compressed.jpg

  Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm khi chinh phục cột mốc số 0

  Bên cạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, huyện Mường Nhé còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Cống, Si La, Hà Nhì với nhiều phong tục, truyền thống văn hóa, ẩm thực, lễ hội, với nhiều trò chơi dân gian, như: Lễ “Ổm khe” của đồng bào dân tộc Si La xã Chung Chải; lễ hội “Tết hoa” của đồng bào dân tộc Cống xã nậm Kè. Đặc biệt Lễ “Gạ ma Thú” (lễ cúng bản) của đồng bào dân tộc Hà Nhì xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé được tổ chức vào tháng 2 âm lịch. Lễ hội này ngoài mục đích cúng thần rừng thiêng và tổ tiên phù hộ để năm mới mưa thuận, gió hòa, mọi người trong bản mạnh khỏe, làm ăn gặp nhiều may mắn còn gắn với việc bảo vệ và phát triển rừng. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống có từ lâu đời của người Hà Nhì, hiện đã được Bộ VHTTDL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Sau khi được công nhận, lượng khách du lịch đến xã Sín Thầu ngày một tăng và trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.Bà Pờ Diệu Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Những năm qua, huyện Mường Nhé luôn quan tâm chú trọng việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, đặc biệt là các lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc Thái, Hà Nhì, Si La, hàng năm ngoài việc tổ chức các lễ hội của đồng bào các dân tộ, huyện còn thường xuyên tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc, thu hút đông đảo người dân tham gia. Huyện đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động văn hóa gắn với du lịch, tích cực trong công tác quảng bá, kêu gọi, khuyến khích nhằm thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch cộng đồng ở Mường Nhé phát triển, nhằm tăng thu nhập cho người dân”

  29112019_4-compressed.jpg

  Lễ công bố và trao chứng nhận Lễ Gạ Ma Thú là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

  Tuy nhiên, hiện nay hoạt động du lịch cộng đồng ở huyện Mường Nhé vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Cơ sở hạ tầng, đường giao thông đến các bản, nước sạch, cơ sở y tế chưa đồng bộ. Đời sống kinh tế của người dân địa phương còn nhiều khó khăn, điều kiện về xã hội, trình độ dân trí chưa cao dẫn tới hạn chế về nhận thức và năng lực kinh doanh du lịch. Các điểm du lịch phân tán, cách xa nhau dẫn tới khó khăn trong việc đầu tư khai thác cũng như liên kết để hình thành tuyến du lịch trên địa bàn.

  Để phát triển du lịch cộng đồng trong thời gian tới, cùng với các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển du lịch khu vực miền núi, huyện Mường Nhé cũng cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch; xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi cho đầu tư phát triển du lịch; có kế hoạch đầu tư nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch; khuyến khích người dân tự giác bảo vệ cảnh quan, tài nguyên môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện biên giới Mường Nhé./.

 • Hoài Thứ
 • Các tin khác:
  Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với UBND huyện Mường Nhé
  Sen Thượng tổ chức thành công đại hội đảng bộ xã
  Đại hội Đảng bộ xã Pá Mỳ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 -2025
  Đại hội Đảng bộ xã Chung Chải lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025
  Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
  Đại hội Đảng bộ xã Mường Nhé lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • TIN THÔNG BÁO
 • THƯ VIỆN ẢNH
 • js slider
 • Chuyên mục ảnh
 • Dịch vụ công trực tuyến
 • Dich vu dien
 • Tài liệu Quốc hội
 • Quy hoạch Huyện
 • Du lịch Mường Nhé
 • Giấy mời
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • stats counter