• Hiệu quả đề án đưa công an chính quy về xã
 • Thời gian đăng: 9/22/2020 10:39:51 AM
 • Thưa quý vị và các bạn! Sau khi triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của huyện Mường Nhé, tình hình an ninh trật tự tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên địa bàn huyện, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự được kiềm chế và giảm rõ rệt.
 • Mường Nhé hiện có 11/11 xã đã bố trí Công an chính quy. Trước đây, Công an xã là lực lượng bán chuyên trách, trực tiếp tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Các địa phương đã quan tâm lựa chọn những đảng viên, đoàn viên có đủ những tiêu chuẩn và phẩm chất để tuyển chọn vào lực lượng Công an xã. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, đội ngũ Công an xã chưa đáp ứng với yêu cầu và nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã sẽ khắc phục được những tồn tại, hạn chế của Công an xã bán chuyên trách. Cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã thuộc quân số của Công an huyện, do đó sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện cũng như việc phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện thực hiện các yêu cầu nghiệp vụ, các kế hoạch nghiệp vụ được thuận lợi, chặt chẽ và đạt hiệu quả cao hơn. Thiếu tá Vũ Văn Hưng - Trưởng Công an huyện Mường Nhé cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 22 ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về một số vấn đề tiếp tục xây dựng bộ máy Bộ Công an hoạt động tinh gọn hiệu quả; thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương; của Ban giám đốc Công an tỉnh, tính đến thời điểm này, lực lượng Công an chính quy đã được bố trí tại huyện Mường Nhé và 11/11 xã đạt 100%. Trong đó, tổng số CBCS được bố trí là 57 đc, trung bình  có 5,2 CBCS Công an chính quy/1 xã. Sự có mặt của Công an chính quy ở xã phần nào răn đe, uy hiếp các đối tượng có âm mưu hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, góp phần phòng ngừa tội phạm”. 

  220920202-compressed.jpg

  Các đc Công an chính quy nhận quyết định điều động về công tác tại các xã trên địa bàn huyện

  Xã Mường Toong là xã tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT, xã có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, có 932 hộ, với gần 4.800 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%, trình độ dân trí và hiểu biết pháp luật còn nhiều hạn chế, tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, số người nghiện ma túy nhiều. Trước đây, xã từng là một trong các xã trọng điểm phức tạp về ANTT của huyện Mường Nhé. Tuy nhiên, từ sau khi xã được bố trí 6 công an chính quy về đảm nhận các chức danh Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an và Công an viên, tình hình ANTT trên địa bàn đã chuyển biến tích cực. Ông Lù Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Mường Toong đánh giá: “Ban Công an xã đã giúp cho UBND xã về công tác đảm bảo ANTT, đặc biệt là vấn đề về các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp vặt trên địa bàn được đẩy lùi, giải quyết các vấn đề về nhân, hộ khẩu cho nhân dân trên địa bàn 1 cách tốt nhất”.

  220920203-compressed.jpg

  CBCS Công an đến tận nhà tuyên truyền pháp luật cho người dân

  Trước đây công tác giải quyết vấn đề cư trú của Nhân dân còn nhiều tồn tại, nhất là việc cắt khẩu, chuyển khẩu, nhập khẩu, cấp sổ hộ khẩu. Thậm chí nhiều trường hợp đã trưởng thành nhưng không có chứng minh nhân dân. Khi công an chính quy về phụ trách xã, những thủ tục hành chính này đã dần được các anh giúp bà con hoàn thiện. Trong thời gian qua, lực lượng Công an xã đã xác minh làm rõ 02 vụ trộm cắp tài sản, giải quyết cắt chuyển khẩu cho 09 trường hợp; nhập khẩu 20 trường hợp, trong đó có 13 trường hợp nhập sinh; cấp sổ hộ khẩu cho 01 hộ với 07 nhân khẩu; điều chỉnh sổ hộ khẩu cho 03 trường hợp. Ban Công an xã phối hợp Đội HS-KT-MT Công an huyện bắt 03 đối tượng ở bản Mường Toong 1, 3 đi cơ sở cai nghiện bắt buộc; vận động 15 đối tượng nghiện trên địa bàn đi cai nghiện cộng đồng tại xã. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Vàng Văn Hoan - Trưởng Công an xã Mường Toong cho biết:“Mường Toong là địa bàn trọng điểm về tình hình ANTT, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chúng tôi đã gặp một số khó khăn như địa hình giao thông cách trở, khó đi lại nhất là vào mùa mưa;  khi đi cơ sở tại các điểm bản tuyên truyền cho người dân địa bàn thường đi vắng khi vào mùa vụ nên CBCS phải tranh thủ đi vào buổi tối để tuyên truyền cho người dân”.

  Còn tại xã Chung Chải, có 64% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đây cũng là địa bàn “nóng” về ANTT, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý nhanh vụ việc, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các già làng, trưởng bản, Người có uy tín, tạo các nguồn tin tin cậy. Đồng thời, thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình các hộ gia đình, lồng ghép các buổi họp bản tuyên truyền pháp luật và các thủ đoạn hoạt động phạm tội, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và tạo hòm thư tố giác tội phạm. Qua đó, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa bàn đơn vị quản lý.

  Với trình độ, nghiệp vụ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong công tác nên khi được điều động về xã, các chiến sĩ công an đã khẳng định được vai trò của mình ngay tại cơ sở, nắm bắt nhanh, xử lý kịp thời các vụ việc, không còn để xảy ra các tình huống bất ngờ khó giải quyết. Từ đó, bước đầu đã có chuyển biến tích cực tại các điểm “nóng” về ANTT./.

 • Hoài Thứ
 • Các tin khác:
  Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 10/2020
  Mường Nhé: Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020
  Hội LHPN Mường Nhé tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam
  Lực lượng biên phòng, công an Việt nam và Trung Quốc cùng nhau triển khai hành động đảm bảo ANTT song phương
  ĐỒN BIÊN PHÒNG A PA CHẢI BÀN GIAO 67 SÚNG TỰ CHẾ, CÔNG CỤ HỘ TRỢ CHO CÔNG AN HUYỆN MƯỜNG NHÉ.
  Trương trình trao quà hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ - Tổng công ty May 10
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • TIN THÔNG BÁO
 • THƯ VIỆN ẢNH
 • js slider
 • Chuyên mục ảnh
 • Dịch vụ công trực tuyến
 • Dich vu dien
 • Tài liệu Quốc hội
 • Quy hoạch Huyện
 • Du lịch Mường Nhé
 • Giấy mời
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • stats counter