• Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM
  • Thời gian đăng: 8/9/2019 5:11:00 PM
  • Ngày 09/8, UBND huyện Mường Nhé tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020. Dự hội nghị có đồng chí đ/c Giàng A Dế - Phó bí thư TT HU, Chủ tịch HĐND huyện; đ/C Nguyễn Thanh Bình - Phó chánh VP ĐPNTM tỉnh Điện Biên; Các đ/c thường trực HU, thường trực HĐND; Các thành viên BCĐ các chương trình Mục tiêu quốc gia huyện; các đ/c lãnh đạo BCĐ, BQL, cán bộ chuyên trách NTM các xã trên địa bàn huyện;
  • 982019_1-compressed.jpg

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Mường Nhé

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện Mường Nhé hiện có 01 xã được công nhận cơ bản hoàn thành xây dựng NTM là xã Sín Thầu (đạt 17/19 tiêu chí); bình quân toàn huyện đạt 8,1 tiêu chí/xã, tăng 7,4 tiêu chí/xã so với tháng 12 năm 2010 và tăng 3,7 tiêu chí/xã so với năm 2015. Sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng khang trang, môi trường thông thoáng, sạch đẹp.

Trong 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016 -2020,  có một số tiêu chí đạt tỷ lệ hoàn thành cao đó là các tiêu về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, tiêu chí về Quốc phòng an ninh đạt 100%. Tuy nhiên trên địa bàn huyện vẫn chưa có xã nào đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo; Một số tiêu chí có số xã đạt tỷ lệ thấp đó là tiêu chí số 2 về giao thông; tiêu chí số 9 nhà ở dân cư; tiêu chí số 16 về văn hóa; tiêu chí số 17 về môi tường và an toàn thực phẩm.

Mục tiêu giai đoạn 2021 đến năm 2025, huyện Mường Nhé có trên 50% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, các xã còn lại tăng từ 12 - 13 tiêu chí trở lên; trên 55% số bản đạt chuẩn NTM; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm xuống dưới 35% (trung bình giảm từ 5-6%/năm); tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 30%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98%, trong đó có khoảng 25% được sử dụng nước sạch. Giai đoạn 2026 đến năm 2030, huyện Mường Nhé có trên 70% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu theo quy định; các xã còn cơ bản đạt chuẩn; trên 80% số bản đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm xuống dưới 12% (trung bình giảm từ 5-6%/năm); tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 45%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%; tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó có khoảng 50% được sử dụng nước sạch.

982019_2-compressed.jpg

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó chánh VP ĐPNTM tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chíNguyễn Thanh Bình - Phó chánh VP ĐPNTM tỉnh Điện Biên biểu dương, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực và những thành tựu của Đảng bộ, quân và dân huyện Mường Nhé đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt đầy đủ các văn bản của TW, của Tỉnh về xây dựng Nông thôn mới, NTM kiểu mẫu gắn với trách nhiệm của tập thể, cá nhân. Thường xuyên tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Chung sức xây dựng Nông thôn mới” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2016-2020./.

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã tập trung tham luận về một số giải pháp trong điều hành xây dựng NTM và nâng cao hiệu quả xây dựng NTM trên địa bàn huyện Mường Nhé; các giải pháp khắc phục một số khó khăn vướng mắc trong quá trình xây dựng  NTM tại địa bàn các xã thực hiện trong thời gian tới.

982019_3-compressed.jpg

Ông Thào A Dế - Phó chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM  trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, đã có một tập thể (Cán bộ và Nhân dân xã Sín Thầu) được nhận Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; 17 tập thể, 26 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2010 – 2020 được UBND huyện Mường Nhé đã tặng giấy khen

• Hoài Thứ