• Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
  • Thời gian đăng: 3/3/2021 2:20:10 PM
  • Ngày 2/3, UB Bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dự tại điểm cầu huyện Mường Nhé có Đ/c Nguyễn Văn Hưng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UB bầu cử huyện, các thành viên UB bầu cử huyện; lãnh đạo các phòng ban, cơ quan, đơn vị và 11 xã trong huyện.
  • 3320211-compressed.jpg

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử tại điểm cầu Mường Nhé

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến Thông tư 01/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, mẫu phiếu bầu cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử. Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23-5-2021 là sự kiện chính trị trọng đại, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để nhân dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những người tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Theo đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh chỉ đạo, tùy vào điều kiện cơ sở vật chất ở mỗi địa phương và căn cứ mật độ phân bố dân cư ở khu vực bỏ phiếu, Tổ bầu cử lựa chọn địa điểm bỏ phiếu cho phù hợp, bảo đảm thuận tiện để cử tri đến bầu cử. Khu vực bên ngoài phòng bỏ phiếu là nơi niêm yết danh sách cử tri, nội quy phòng bỏ phiếu, thể lệ bầu cử... Khu vực bên trong phòng bỏ phiếu bố trí những điều kiện cần thiết để cử tri đến bỏ phiếu. Phòng bỏ phiếu phải có lối đi vào, lối đi ra một chiều theo trật tự nhất định. Ngoài hòm phiếu chính, Tổ bầu cử phải chuẩn bị hòm phiếu phụ và băng niêm phong hòm phiếu. Việc nhận tài liệu liên quan đến công tác bầu cử, Tổ bầu cử phân công thành viên tiếp nhận thẻ cử tri theo danh sách cử tri ở khu vực bỏ phiếu và phát cho cử tri trước ngày bầu cử theo quy định của pháp luật về bầu cử. Tổ bầu cử nhận đủ số phiếu bầu theo danh sách cử tri và số lượng phiếu bầu dự phòng, thực hiện biên bản bàn giao giữa người giao và người nhận về số lượng cụ thể của từng loại phiếu bầu.

BCĐ bầu cử các cấp chuẩn bị chu đáo tạo điều kiện tốt nhất để đến ngày 23/5 tới cử chi đến bỏ phiếu đạt tỷ lệ cao nhất