• Mường Nhé: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Quốc khánh
  • Thời gian đăng: 9/3/2019 10:58:14 AM
  • Đã 74 mùa Tết độc lập, nhưng đến hôm nay những phút giây hân hoan như vẫn nguyên vẹn trong tâm trí và cảm xúc của mỗi người dân Việt Nam nói chung, đồng bào các dân tộc huyện biên giới Mường Nhé nói riêng. Những ngày này, trên khắp các bản làng, đâu đâu cũng rực lên sắc đỏ của cờ, hoa hân hoan chào mừng Tết độc lập.
  • Sớm tinh mơ, trên những sườn đồi, con đường dọc bản làng dập dìu chiếc ô xòe của người dân tộc H,Mông í ới gọi nhau xuống chợ. Không phải hội Xuân, cũng không phải đến buổi chợ phiên nhưng hễ cứ đến ngày Quốc khánh, tại khu vực trung tâm huyện lỵ  Mường Nhé, lượng người đổ về đông đến lạ. Đối với nhiều gia đình có truyền thống cách mạng, đây là dịp ôn lại những chặng đường lịch sử, những chiến công của cha ông đã trải qua để giáo dục thế hệ con cháu. Với các chàng trai, cô gái ngoài vui tế độc lập, đây còn là dịp giao lưu, hẹn hò không thể bỏ lỡ, họ chọn cho mình những món đồ trang sức, những bộ váy áo thật đẹp để xuống chợ.  Em Giàng Thị Chu  Bàn Nậm Là, xã Mường Nhé chia sẻ: Hôm nay em dậy rất sớm sửa soạn, rủ các bạn trong bản cùng xuống trung tâm huyện chơi Tết độc lập. Xuống đây thấy không khí rất náo nhiệt, bà con các dân tộc xuống rất đông vui. Dịp Quốc khánh năm nào em cũng xuống đây để vui chơi.

022019_20-compressed.jpg

022019_21-compressed.jpg

Các thiếu nữ H’Mông trong trang phục rực rỡ sắc màu xuống chợ chung vui ngày Quốc khánh.

Nhân dịp Quốc khánh năm nay huyện Mường Nhé cũng tổ chức Ngày hội Đoàn kết các dân tộc lần thứ IV với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo không khí sôi nổi trong toàn huyện.  Các hoạt động thể thao chào mừng Quốc khánh thu hút 19 đoàn đến từ các cơ quan, đơn vị và 11 xã trên địa bàn huyện, với hơn 500 vận động viên tranh tài ở 6 môn gồm: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, bóng chuyền hơi và môn Tenis.  Em Lý Văn Đức

VĐV xã Mường Nhé cho biết: Được giao lưu, thi đấu với các vận động viên các xã trong huyện em cám thấy rất hào hứng và nỗ lực thi đấu hết mình dành thành tích cao nhất cho đôàn thể thao xã nhà. Đây cũng là cơ hội để em học hỏi rèn luyện sức khỏe, kết nối bạn bè, anh em trong huyện.

022019_22-compressed.jpg

022019_23-compressed.jpg

Môn kéo co và môn Bóng đá nam thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ

Cùng các giải thi đấu thể thao, BTC còn tổ chức thi tuyên truyền ảnh triển lãm; Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Tổ chức Hội chợ Thương mại năm 2019; giao lưu văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc. Các trò chơi dân gian như Bịt mắt bắt vịt, tung còn, đu dây… đây là những trò chơi có tính gắn kết cộng đồng, tạo sân chơi bổ ích, gần gũi với đời sống tinh thần của nhân dân.

022019_24-compressed.jpg

Phần thi trình diễn trang phục 10 dân tộc anh em trong huyện thể hiện bản sắc riêng, độc đáo của mỗi dân tộc.

022019_25-compressed.jpg

Phần thi văn nghệ của các xã vơi tiết mục múa khèn H’ Mông của các Nghệ nhân xã Mường Toong.

022019_26-compressed.jpg

022019_27-compressed.jpg

Trò chơi đu dây và bịt mắt bắt vịt tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân đến tham gia.

Bà Pờ Diệu Ninh Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Ngày hội đoàn kết các dân tộc huyện Mường Nhé lần thứ IV diễn ra với nhiều nội dung rất là phong phú. Là cơ hội để cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong huyện giao lưu học hỏi, tô thắm thêm truyền thống, bản sắc độc đáo của các dân tộc trong huyện. Đặc biết là gắn kết tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em.

Ngày hội đoàn kết các dân tộc lần thứ IV được huyện Mường Nhé tổ chức vào dịp Quốc khánh 2/9 với nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo được sân chơi, giao lưu bổ ích, thặt chặt tình đoàn kết các dân tộc anh em trong huyện. Tạo khí thế sôi nổi thi đua lao động sản xuất xây dựng huyện biên giới Mường Nhé ngày một giàu mạnh.