• Mường Nhé đảm bảo an ninh trật tự các xã vùng biên
  • Thời gian đăng: 7/11/2019 10:42:09 AM
  • Nhờ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cùng sự đồng lòng của nhân dân, trong những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn các xã biên giới của huyện Mường Nhé đã có sự chuyển biến đáng ghi nhận. Số vụ vi phạm pháp luật, số người mắc tệ nạn xã hội, tình trạng phá rừng, di dịch cư tự do, truyền đạo trái phép có xu hướng giảm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
  • Mường Nhé là huyện biên giới, có địa bàn trọng yếu về quốc phòng - an ninh, đối ngoại, địa hình phức tạp, trình độ dân chí thấp; các loại tội phạm thường lợi dụng để hoạt động. Trước tình hình đó, lực lượng công an huyện đã luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng, ban hành kế hoạch đảm bảo ANTT sát với tình hình thực tế của địa phương, đề ra biện pháp thực hiện cụ thể, rõ ràng; đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, triển khai biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đ/c Trung tá Pờ Pờ Sơn - Phó trưởng Công an huyện Mường Nhé cho biết: “Để đảm bảo ANTT trên địa bàn vùng biên giới, Công an huyện đã phối hợp với lực lượng biên phòng, quân sự tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là những địa bàn phức tạp về ANTT, khu vực biên giới, lối mở A Pa Chải. Từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động phạm pháp xảy ra trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền nhắm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Chú trọng những nội dung về luật cư trú; vận động nhân dân không di cư tự do, không mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy; không truyền đạo trái pháp luật”.

11072019_1-compressed.jpg

Cán bộ, Chiến sĩ  Công an huyện Mường Nhé tuyên truyền pháp luật cho nhân dân tại Bản Nậm Pố 3, xã Mường Nhé

Sín Thầu là xã có đường biên giới dài, nhiều đường mòn, có lối mở A Pa Chải nên tiềm ẩn các nguy cơ mất ANTT. Thời gian qua, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ vững ANTT trên địa bàn, công an xã Sín Thầu đã chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, công an huyện, xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải, các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tham gia đảm bảo ANTT và bảo vệ đường biên mốc giới; cảnh giác, phòng chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của thế lực thù địch, các loại tội phạm về tệ nạn xã hội. Đ/c Thiếu tá Lỳ Sú Tư - Trưởng Công an xã Sín Thầu cho biết: “Công an xã Sín Thầu đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải xây dựng kế hoạch tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới và bố trí tăng cường cán bộ, chiến sĩ đến các bản thực hiện tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, tổ chức tuần tra đảm bảo ANTT tại các bản; chủ động nắm tình hình, rà soát những vấn đề nổi cộm, bức xúc về ANTT ở từng bản để có phương án giải quyết kịp thời”.

Xã Chung Chải  có trên 1.100 hộ với hơn 5.700 nhân khẩu gồm 6 dân tộc Mông, Hà Nhì, Si La, Thái, Mường và dân tộc Kinh sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 64%. Địa bàn quản lý rộng gồm 15 bản, đời sống kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, tình trạng di dân tự do còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân trên địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các luận điệu tuyên truyền, lôi kéo, kích động của các đối tượng xấu khiến cho tình hình an ninh khu vực luôn phức tạp. Đ/c Trung tá Thào A Hù - Trưởng công an xã Chung Chải chia sẻ:“Ban Công an xã Chung Chải đã thường xuyên làm tốt công tác nắm chắc tình hình trên địa bàn, theo dõi mọi biến động của các loại đối tượng, đồng thời đảm bảo quân số trực ban, thường trực chiến đấu, kịp thời tiếp nhận các nguồn tin và xử lý dứt điểm các vụ việc xảy ra. Tham mưu Đảng ủy, UBND xã triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch sát đúng với tình hình thực tiễn ở địa phương; phối hợp Đồn biên phòng Leng Su Sìn và các ban ngành, đoàn thể huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong triển khai các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự”.

11072019_2-compressed.jpg

Ban công an xã Chung chải thường xuyên  phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT

Cùng với đó, Ban công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức thiết thực hiệu quả để nhân dân tin tưởng vào các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Xây dựng địa bàn trong sạch, lành mạnh bài trừ tệ nạn xã hội, hạn chế di cư tự do, không nghe kẻ xấu lợi dụng, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Chỉ tính riêng trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Ban công an xã đã tổ chức 30 buổi họp dân với trên 1.700 lượt người nghe; vận động được 9 hộ dân di cư tự do với 38 nhân khẩu trở về nơi ở cũ. Bên cạnh đó, vận động nhân dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được 69 khẩu súng kíp tự chế và 55 súng bắn hơi cồn; 01 chiếc bẫy kiềng; 02 súng thể thao; 02 chiếc máy kích điện.

11072019_3-compressed.jpg

Kiểm tra vũ khí vật liệu nổ thu hồi trước khi giao nộp

Để công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn huyện biên giới đạt hiệu quả cao hơn nữa, trong thời gian tới lực lượng công an các xã biên giới của huyện Mường Nhé luôn chủ động nắm bắt tình hình, sat cánh cùng chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đặc biệt là quần chúng nhân dân và đồng bào các dân tộc khu vực biên giới trong công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, phá rừng, di dịch cư tự do, tuyên truyền đạo trái phép nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

• Hoài Thứ