• Pá Mỳ khó khăn trong công tác giảm nghèo
 • Thời gian đăng: 11/22/2019 2:40:05 PM
 • Với 100% đồng bào là người dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn nhiều thiếu thốn, trình độ dân trí còn hạn chế. Những năm qua người dân xã Pá Mỳ huyện Mường Nhé luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư hỗ trợ từ nhiều chương trình dự án phát triển kinh tế, tuy nhiên đến nay công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.
 • Là xã vùng sâu, khó khăn nhất của huyện Mường Nhé, Pá Mỳ có 513 hộ, với trên 2.800 nhân khẩu, sinh sống tại 10 bản, toàn xã có trên 630 ha đất sản xuất nông nghiệp, nhưng trong đó diện tích gieo cấy lúa nước chỉ có 30 ha, trình độ dân trí không đồng đều, kỹ thuật canh tác lạc hậu, do đó đời sống người dân xã Pá Mỳ còn gặp nhiều khó khăn. Ông: Giàng A Chống - Phó chủ tịch UBND xã Pá Mỳ cho biết: “Để tìm hướng thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các ban, đoàn thể tập trung tuyên truyền để người dân thay đổi phương thức sản xuất, đưa giống mới năng suất cao vào canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, triển khai thực hiện nhiều nhiều chương trình, dự án hỗ trợ như: Nghị quyết 30a; Chương trình 135; xây dựng nông thôn mới... Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Pá Mỳ vẫn còn chiếm cao trên 90%, thậm chí có bản 100% hộ thuộc diện hộ nghèo. Trong các nguyên nhân dẫn đến sự nghèo đói có một yếu tố quan trọng là do một bộ phận người dân còn chưa tích cực chủ động trong lao động, sản xuất để tự vươn lên mà còn trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Mặt khác, do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, không thuận lợi cho việc sản xuất, chăn nuôi”.

  22112019_1-compressed.jpg

  Cán bộ xã tuyên truyền cho người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình

  Mặc dù nằm ngay gần trung tâm xã, có nhiều điều kiện thuận lợi hơn các bản khác nhưng bản Pá Mỳ 1 hiện nay lại vẫn có tỷ lệ hộ nghèo khá cao gần 100%. Gia đình chị Giàng Thị Dung, Bản Pá Mỳ 1, xã Pá Mỳ được biết đến là một hộ nghèo có “thâm niên” của xã. Mặc dù cũng có nhiều lao động khoẻ mạnh nhưng do ruộng nương ít, mỗi vụ cày cấy, thu hoạch chẳng được là bao; Chăn nuôi thì không có vốn đầu tư, nên gia đình chị vẫn đành chịu cảnh khó khăn thiếu thốn. Ngôi nhà mà hiện gia đình chị đang sinh sống rất tạm bợ, tài sản không có gì đáng giá, hàng năm cứ đến cuối vụ là gia đình lại phải trông chờ vào gạo cứu đói giáp hạt của Nhà nước.Chị Sùng Thị Dung - Bản Pá Mỳ 1, xã Pá Mỳ tâm sự: “ Gia đình tôi cũng lên đây sinh sống được gần chục năm rồi, nhưng do đất làm ruộng lúa nước ít, chủ yếu trồng trên nương rẫy, đất dốc bạc màu nên sản lượng thu hoạch được rất ít, mà gia đình lại đông người nên cứ đến cuối vụ là gia đình lại hết gạo ăn, lại phải trông chờ vào gạo cứu trợ của nhà nước thôi”

  22112019_2-compressed.jpg

  Chị Sùng Thị Dung chuẩn bị bữa cơm gia đình trong căn nhà tạm bợ, dột nát

  Mặc dù hằng năm, các hộ nghèo của xã Pá Mỳ vẫn nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước về nhà ở, vốn, giống cây trồng, vật nuôi; người dân cũng thường xuyên được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật để phát triển kinh tế. Nhưng do một số tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại, tình trạng sinh nhiều con, trình độ nhận thức còn thấp, nên việc áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi không mang lại hiệu quả. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền cũng đã triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước tới nhân dân. Phòng Dân tộc huyện dành nhiều ưu tiên hỗ trợ phân bón, cây giống cho người dân, UBND xã đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện chính sách cho vay vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, chỉ có một số gia đình sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, còn đa số các hộ không biết sử dụng nguồn vốn trong phát triển kinh tế. Hộ nghèo nhận được nhiều ưu đãi, nhưng người dân chưa tìm được hướng đi cụ thể cho kinh tế gia đình mình. Chính vì vậy, công tác giảm nghèo đang là bài toán khó ở xã Pá Mỳ.Anh Vàng A Sáu - Cán bộ khuyến nông xã Pá Mỳ cho biết: “Hàng năm, cấp ủy chính quyền xã đã phối hợp với các phòng ban, cơ quan chuyên môn của huyện xuống tận xã, bản tập huấn, hướng dẫn bà con cách áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi nhưng do trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế nên người dân vẫn chăn thả gia súc, gia cầm theo lối thả rông, trồng trọt thì theo tập quán canh tác cũ nên năng suất sản lượng thấp do vậy ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển kinh tế của địa phương”.

  Để người dân xã Pá Mỳ huyện Mường Nhé sớm vươn lên thoát khỏi đói nghèo, cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ nghèo, cận nghèo có ý thức để vươn lên thoát nghèo không trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thực hiện tốt chính sách vay vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng. Vận động người dân tích cực áp dụng tiến bộ KH-KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa những giống cây, con phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của xã vào sản xuất. Mở các lớp dạy nghề gắn với tạo việc làm, chú trọng chăn nuôi gia súc, gia cầm giúp người dân từng bước chuyển đổi tập quán chăn nuôi, sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo./.

 • Hoài Thứ
 • Các tin khác:
  Trường PTDT bán trú tiểu học Nậm Kè số 2 đón bằng công nhận Trường chuẩn quốc gia mức độ 1 và cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh
  CT cổ phần cao su Mường Nhé đào tạo và bố trí việc làm mới cho 60 lao động
  Hội nghị trực tuyến công bố ứng dụng VSSID - Bảo hiểm xã hội số
  Gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
  TÌM GIẢI PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN ĐỐI VỚI DỰ ÁN TRỒNG MẮC CA
  Chủ tịch UBND huyện dự ngày hội đại đoàn kết tại bản Mường Toong 1, xã Mường Toong.
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • TIN THÔNG BÁO
 • THƯ VIỆN ẢNH
 • js slider
 • Chuyên mục ảnh
 • Dịch vụ công trực tuyến
 • Dich vu dien
 • Tài liệu Quốc hội
 • Quy hoạch Huyện
 • Du lịch Mường Nhé
 • Giấy mời
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • stats counter