• Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng ở Đảng bộ Mường Nhé
  • Thời gian đăng: 8/31/2020 2:28:35 PM
  • Xác định công tác kiểm tra, giám sát, và kỷ luật trong Đảng góp phần quan trọng trong việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, ngay từ đầu nhiệm kỳ, cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp trên địa bàn huyện Mường Nhé đã xây dựng chương trình kế hoạch toàn khóa và hàng năm, tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, giám sát phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Nhờ đó công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng tại huyện Mường Nhé nhiệm kỳ vừa qua đã đạt nhiều kết quả tích cực.
  • 31820201-compressed.jpg

UBKT huyện ủy kiểm tra, giám sát Chi bộ Phòng VHTT – Đài TTTH huyện

Huyện Mường Nhé có 11 đơn vị hành chính, 45 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đảng bộ huyện, 167 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với  2.336 đảng viên. Cùng với những thành tựu quan trọng trong công tác lãnh đạo chỉ đạo của Đảng  về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, do tác động của cơ chế thị trường đã dẫn đến tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến suy nghĩ, hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên.  Do đó, xác định rõ tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, đối với nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở địa phương, Ban Thường vụ huyện ủy Mường Nhé, chủ động nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, từ đó giúp cho cấp ủy giữ vững kỷ luật, kỷ cương, xây dựng bộ máy chính quyền hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả.  Góp phần hạn chế tình trạng mất đoàn kết nội bộ và tiêu cực trong công tác quản lý nguồn thu, chi ngân sách cũng như các dự án được đầu tư trên địa bàn. Ông Tạ Văn Sơn, Ủy viên Ban TV huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Mường Nhé cho biết: Ủy ban kiểm tra các cấp của huyện ủy Mường Nhé đã chú trọng tập trung vào những lĩnh vực, nội dung trọng tâm, trọng điểm của Đảng bộ và những vấn đề nổi cộm được cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm như: kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc tiếp tục xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; việc triển khai thực hiện cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa IV tại địa phương; kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và thi hành kỷ luật đảng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 30a, Đề án 79 của Chính phủ,  Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các xã trên địa bàn huyện.

Ông Hù Chà Thơi Phó bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT đảng ủy xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé cho biết: Hàng Năm Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy xã đã xây dựng chương trình kết hoạch kiểm tra giám sát cụ thể để thực hiện. thời gian qua UBKT đảng ủy xã đã tiến hành kiểm tra giám sát tại 2 chi bộ; nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các Nghị quyết, kết luận của đảng, kiểm tra việc sử dụng đảng phí trong các chi bộ, kiểm tra công tác sinh hoạt chi bộ. Năm 2019 qua công tác kiểm tra UBKT đảng ủy xã đã phát hiện 1 đảng viên ở chi bộ bản Huổi Hốc vi phạm kỷ luật đảng và đã kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng .

31820202-compressed.jpg

UBKT đảng ủy xã Nậm Kè họp triển khai công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng.

Để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, trước khi tiến hành, ủy ban kiểm tra các cấp đã chuẩn bị kỹ nội dung, thành phần và thực hiện đúng quy trình, phương pháp kiểm tra; đồng thời làm tốt công tác tư tưởng, động viên đảng viên, tổ chức đảng chấp hành nghiêm kế hoạch kiểm tra; coi trọng thẩm tra, xác minh, củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để kết luận đảm bảo dân chủ, khách quan. Với tinh thần đổi mới, ủy ban kiểm tra các cấp đã chú trọng nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát theo hướng giám sát mở rộng để ngăn ngừa; kiểm tra đi vào trọng tâm, trọng điểm nhằm xử lý sai phạm và thi hành kỷ luật Đảng đảm bảo công tác xây dựng Đảng và hoạt động kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ được liên tục, đồng bộ, đạt hiệu quả thiết thực.

Nhờ thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, nhiều vụ việc tiêu cực của tổ chức đảng và vi phạm của đảng viên đã được phát hiện, xử lý kịp thời, đúng đối tượng, nội dung, tính chất và mức độ vi phạm. Việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên được thực hiện đúng phương châm, nguyên tắc và thẩm quyền quy định của Điều lệ Đảng. Qua xử lý kỷ luật đã chấn chỉnh, răn đe, giáo dục cán bộ, đảng viên, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Ông Tạ Văn Sơn - Ủy viên Ban TV huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Mường Nhé cho biết thêm:  Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức, hành động trong toàn Đảng bộ là nhiệm vụ trọng tâm được UB kiểm tra huyện ủy Mường Nhé xác định trong nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, thực hiện phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, giám sát là tiền đề cho kiểm tra; chú trọng kiểm tra sâu việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của tổ chức Đảng và của cán bộ lãnh đạo, nhất là người đứng đầu; kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết TW 4, TW5, trọng tâm là khắc phục những yếu kém, khuyết điểm đã được chỉ ra sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình, sửa chữa khuyết điểm sau kết luận kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đảng viên vi phạm, để góp phần thực nghiêm kỷ luật, kỷ cương của đảng.