• Tổng kết mô hình quản lý dịch hại IPM trên lúa ở xã Nậm Kè
  • Thời gian đăng: 10/9/2019 8:32:44 AM
  • Ngày 8/10 Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật huyện tiến hành tổng kết mô hình quản lý dịch hại IPM trên lúa tại xã Nậm Kè.
  • 09102019_4-compressed.jpg

Các hộ nông dân đi thăm quan, đánh giá kết quả tại ruộng mô hình IPM

Mô hình được triển khai thực hiện trong vụ mùa trên diện tích 10ha, tại bản Phiêng Vai, xã Nậm Kè, có 40 hộ nông dân tham gia, sử dụng giống lúa Bắc thơm số 7; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp để hạn chế sâu bệnh hại và đầu tư chăm sóc hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế. Theo đó, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống, vật tư và được tập huấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc trong quá trình sản xuất. Giống lúa Bắc thơm số 7 có mật độ sạ 7kg/1000 mét vuông, thời gian sinh trưởng từ 90 – 95 ngày. Trong quá trình sản xuất, nông dân đã tuân thủ theo đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật từ khâu làm đất, xuống giống đến đầu tư chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Nhờ đó, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao hơn hẳn so với ruộng đối chứng ngoài mô hình. Cụ thể, giống lúa Bắc thơm sô 7 có chiều cao cây đạt 87cm, cây cứng, ít đổ ngã, đẻ nhánh khỏe, ít sâu bệnh, bông dài, hạt chắc, tỷ lệ bông hữu hiệu cao và đạt năng suất 65tạ/ha, cao hơn 15 tạ/ha so với ruộng đối chứng ngoài mô hình và đạt lợi nhuận  cao hơn 15,7 triệu đồng/ha so với ruộng đối chứng nên nông dân rất phấn khởi.

09102019_5-compressed.jpg

Được chăm sóc đúng kỹ thuật nên lúa cho bông dài, hạt chắc, năng suất cao.

Qua triển khai mô hình, không những nâng cao năng suất cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, mà mô hình sản xuất giống lúa Bắc thơm sô 7  bằng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thực sự cần thiết, theo nguyên tác 4 đúng, không phun thuốc định kỳ còn tạo ra nông sản sạch, hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

09102019_6-compressed.jpg

Các học viên tham gia thảo luận rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai mô hình

Từ thành công của mô hình này, thời gian tới, Phòng NN&PTNT, Tram Bảo vệ TV huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “quản lý dịch hại tổng hợp” ở những nơi có điều kiện trong các vụ tiếp theo, góp phần nâng tiết kiệm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân; đồng thời, tạo ra nông sản sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường  bảo vệ sức khỏe con người./.