• Xuân này điện đã về
 • Thời gian đăng: 1/24/2020 8:35:19 AM
 • Những ngày này, khi đất trời đang chuyển mình vào Xuân, niềm hạnh phúc của mỗi người dân nơi vùng biên cương cực Tây Tổ quốc - huyện Mường Nhé như được nhân lên bội phần. Bởi sau gần 10 năm định cư, đến nay nguồn điện lưới quốc gia đã về tới bản làng, tạo một tiền đề vững chắc để người dân phát triển kinh tế, xây dựng bản làng ngày một ấm no, khởi sắc.
 • Hơn 40 hộ dân bản Mường Toong 5, xã Mường Toong, là những hộ dân đầu tiên thuộc 1 trong 15 điểm bản thuộc Đề án 79,  được Công ty điện lực Điện Biên nỗ lực hoàn thành công trình cấp điện, đóng điện vào đúng dịp cận kề năm mới. Sau gần 10 năm định cư, phải chịu nhiều thiệt thòi về tiếp cận thông tin, khó khăn trong lao động sản xuất đến nay đã có có điện lưới quốc gia, bà con không dấu được niềm vui mừng, xúc động. Trưởng bản Tòng Sếnh Phấn khởi cho biết:  Trước đây khi chưa có điện, khi mặt trời lặn, đêm tối bao phủ là người dân trong bản Mường Toong 5, xã Mường Toong cũng đành phải khép lại mọi hoạt động sản xuất trong ngày. Nhưng nay, nhờ có nguồn sáng từ dòng điện lưới quốc gia, bản làng như sôi động hẳn lên, khi có tiếng ti vi, tiếng nhạc sập xình, tiếng học bài e a của các em nhỏ. Các bà, các mẹ thì có thể ngồi bên hiên nhà khâu vá, thêu thùa dưới ánh điện, đường về bản cũng được thắp sáng hơn.

  Picture1_1-compressed.jpg

  Có điện, đường, trường, trạm cuộc sống của bà con bản Mường Toong 5 sẽ khấm khá hơn. 

  Thêm 15 điểm bản thuộc Đề an 79 có điện, Huyện Mường Nhé hiện đã có gần 6.500 trên tổng số hơn 9.000 hộ được sử dụng, đạt tỷ lệ gần 80%. Ông Thào A DếPhó Chủ tịch UBND huyện cho biết:Việc hoàn thành, đưa vào sử dụng công trình cấp điện cho các điểm bản thuộc Đề án 79, sẽ mang lại hiệu quả rất thiết thực trong việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, cũng như đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vốn là trọng yếu. Khi đã có điện bà con có ánh sáng, có ti vi,  điện thoại, các thông tin, văn hóa, xã hội được tiếp cận thường xuyên, từ đó chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì cũng dễ dàng hơn và văn hóa của bà con cũng có thay đổi hơn.

  Picture1_2.jpg

  Công nhân Điện lực Mường Nhé đóng điện công trình cấp điện cho các điểm bản huyện Mường Nhé

  Với tổng mức đầu tư công trình cấp điện cho 15 điểm bản ở Mường Nhé là 15 tỷ đồng, công trình có 6,57 km đường dây trung thế, hơn 20 km đường dây hạ thế, 10 trạm biến áp có tổng công suất 501 kVA cấp điện cho 621 hộ dân tại 15điểm bản của 5xã Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong và Pá Mỳ. Mặc dù địa hình đồi núi  độ dốc cao, đơn vị thi công gặp không ít khó khăn trong quá trình triên khai song Công ty Điện lực Điện Biên đã hết sức nỗ lực để đưa điện sớm cho bà con đón Tết. Đồng thời tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu và phối hợp tốt trong việc bảo vệ an toàn hành lang lưới điện; sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.Ông Trần Đức Dũng, Phó GĐ Cty Điện Lực Điện Biên cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 79 sắp xếp ổn dịnh dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh huyện Mường Nhé; xuất phát từ thực tế các bản chưa có điện lưới quốc gia sau tái định cư, Công ty điện lực Điện Biên đã lập phương án và báo cáo Tổng Công ty Điện lực Miền bắc (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) triển khai công trình cấp điện cho 15 điểm bản trên địa bàn các xã Sín Thầu, Chung Chải, Mường Nhé, Mường Toong và Pá Mỳ (huyện Mường Nhé). Hơn 2 tháng thi công, dù gặp nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết, giao thông đi lại khó khăn, nhiều đèo dốc, các vị trí dựng cột, trạm biến áp trên đồi núi, vật tư thiết bị đưa vào công trình phần lớn phải vận chuyển thủ công mất nhiều thời gian, nhưng công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng sớm hơn dự định 12 ngày. Thành công này là nhờ sự nỗ lực và mong muốn sớm mang nguồn điện đến cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trước thềm năm mới của Điện lực Điện Biên, các đơn vị chủ đầu tư, thi công.

  Xuân đã về. Có điện về bản, xuân này, đồng bào Mường Nhé càng vui hơn khi được hưởng trọn một niềm hạnh phúc sau bao năm chờ mong.  Đây là món quà ý nghĩa, thiết thực mà Đảng, Nhà nước, ngành điện và các cấp chính quyền địa phương đã chung tay quan tâm, chia sẻ đến người dân các điểm bản Thuộc Đề án 79 của Thủ tướng Chính phủ, rồi đây cuộc sông của đồng bào sẽ khấm khá hơn.

 • Thanh Tùng
 • Các tin khác:
  Đồng chí Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác làm nhà cho hộ nghèo tại Mường Nhé.
  Hội nghị UBMTTQVN huyện Mường Nhé lần thứ 3, khóa IV, nhiệm kỳ 2019- 2024
  Bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước ngạch Chuyên viên Khóa VII huyện Mường Nhé
  Mường Nhé: 2 công dân được rời khỏi khu cách ly phòng dịch Covit - 19
  Trong hai ngày 12 và 13/2 liên tiếp các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ
  Gần 16 nghìn học sinh, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 02/2020 để phòng, chống dịch, bệnh Covid-19,
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • TIN THÔNG BÁO
 • THƯ VIỆN ẢNH
 • js slider
 • Chuyên mục ảnh
 • Dịch vụ công trực tuyến
 • Dich vu dien
 • Tài liệu Quốc hội
 • Quy hoạch Huyện
 • Du lịch Mường Nhé
 • Giấy mời
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • stats counter