• Bài toán khó trong công tác cai nghiện ở Nậm Vì
 • Thời gian đăng: 01/11/2021 08:39:54 AM
 • Tệ nạn ma túy để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội. Công tác cai nghiện ma túy và quản lý người nghiện sau cai được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Chung Chải, huyện Mường Nhé quan tâm triển khai thực hiện nhằm giúp người nghiện từ bỏ ma túy, tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, công tác này vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Ghi nhận của phóng viên về vấn đề này tại Bản Nậm Vì, xã Chung Chải
 • Cách trung tâm xã Chung Chải, huyện Mường Nhé gần 20km, bản Nậm Vì có gần 100 hộ với trên 500 nhân khẩu đều là đồng bào dân tộc Mông và Hà Nhì sinh sống. Trong đó, có trên 80% hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo,  trình độ dân trí còn hạn chế, số người trong độ tuổi lao động nghiện các chất ma túy ước chiếm đến 50%, đời sống của người dân trong bản còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù Ban Công an xã đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, đoàn thể xã thường xuyên tuyên truyền tới người dân về tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội và vận động người dân đi cai nghiện tập trung tại cộng đồng, nhưng sau khi cai họ lại tái nghiện trở lại. Khi được hỏi về nguyên nhân nghiện ma túy thì đa số những người nghiện đều có một lý do là bị đau bụng hoặc đau đầu nên mới hút ma túy để giảm đi nỗi đau đó.

  011120211-compressed.jpg

  Ban Công an xã tuyên truyền về tác hại của ma túy tới người dân Bản Nậm Vì, xã Chung Chải

  Đã 18 năm nay Chị Chang Thị Cá, bản Nậm Vì, xã Chung Chải sống chung với bàn đèn thuốc phiện. Nhà có 5 người thì có tới 3 người nghiện ma túy, trong đó có 1 mẹ già. Chị cho biết, ban đầu chị bị vết thương nặng trên mặt do tai nạn nên chị đã tìm đến thuốc phiện để cắt giảm cơn đau, hút nhiều nên chị bị nghiện lúc nào không hay. Người mẹ già và chồng chị cũng nghiện theo. Cách đây vài năm, chồng chị đã chết, còn chị và mẹ già không còn đủ sức lao động nên ngày ngày quanh quẩn bên chiếc bàn đèn, bao nhiêu của cải, gia tài trong gia đình đều bị cuốn hết theo làn khói của “nàng tiên nâu”. Trong căn nhà tuềnh toàng, không có gì đáng giá, ngoài mấy cái xoong không còn hạt cơm và vài vỏ chai, lọ nhựa vất lăn lóc ở góc nhà, bên trong căn buồng được chắn bởi những tấm phên lứa luôn thường trực 2 người đàn bà nghiện nằm co ro quanh năm. Trò chuyện với chúng tôi, Chị Chang Thị Cá - Bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé chia sẻ: “Tôi đã bị nghiện ma túy 18 năm nay. Ban đầu tôi  hút thuốc phiện chỉ để giảm đau, sau nhiều lần hút thì tôi bị nghiện. Đã mấy lần tôi được đưa đi cai nghiện tập trung tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội tỉnh, nhưng chỉ cắt được cơn lúc đấy thôi, sau về nhà tôi lại tìm thuốc và hút trở lại”.

  Tình trạng nghiện ma túy ở bản Nậm Vì, xã Chung Chải đang là vấn đề gây nhức nhối đối với các cơ quan chức năng. Nghiện ma túy không chỉ xảy ra ở đàn ông, mà cả những người phụ nữ trong bản cũng nghiện ma túy. Khi bố mẹ nghiện và thản nhiên hút ma túy trước mặt con cái thì khi lớn lên trẻ dễ bị đi theo con đường nghiện ngập. Vì vậy, hầu hết thanh niên trong độ tuổi lao động trong bản đều bị nghiệm ma túy, khiến cho cái đói, cái nghèo cứ bám riết lấy cuộc sống của người dân nơi đây.

  011120212-compressed.jpg

  Lập hồ sơ giáo dục tại xã về hành vi nghiện ma túy cho các đối tượng

  Trung tá Thào A Hù - Trưởng Công an xã Chung Chải, huyện Mường Nhé cho biết: “Ban Công an xã Chung Chải đã chủ động các biện pháp phòng ngừa tội phạm về ma túy. Trong đó chú trọng đến công tác lập hồ sơ giáo dục tại xã về hành vi nghiện ma túy. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của xã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy nhằm giúp người dân nâng cao hiểu biết về tác hại của ma túy; thành lập, kiện toàn Tổ công tác cai nghiện ma túy; thống kê người nghiện ma túy để xây dựng kế hoạch cai nghiện, áp dụng các hình thức cai nghiện phù hợp và quản lý, giúp đỡ hỗ trợ người nghiện sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, công đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn xã vẫn còn một số hạn chế, chưa huy động được các nguồn lực phục vụ cho xã hội hóa công tác phòng, chống ma túy; công tác cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong tạo việc làm để ổn định đời sống cho người sau cai nghiện ma túy hiệu quả chưa cao”.

  Tội phạm và tệ nạn ma túy không chỉ ảnh hưởng an ninh trật tự mà còn tác động xấu đến môi trường xã hội, đạo đức lối sống và sự bình yên, hạnh phúc của mỗi gia đình. Để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn xã hội ra khỏi cộng đồng cần có sự vào cuộc của cả xã hội nhằm tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có người nghiện thực hiện cai nghiện bắt buộc cũng như sự kiên trì, bền bỉ của lực lượng chức năngvà sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của toàn dân trong việc giáo dục con em mình trước những cám dỗ từ ma túy./.

 • Hoài Thứ
 • Các tin khác:
  Đồng chí Bùi Minh Hải giữ chức Bí thư Huyện ủy Mường Nhé
  Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Chung Chải
  Mường Nhé tổng kết công tác QPQS địa phương năm 2022
  Tổ Tiết kiệm và vay vốn - Điểm tựa tin cậy của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại địa phương
  Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sen Thượng tích cực tuyên truyền, thực hiện hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác
  Đoàn đại biểu Quốc hội Thành Phố Hà Nội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên tiếp xúc cử tri tại huyện Mường Nhé.
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • TIN THÔNG BÁO
 • THƯ VIỆN ẢNH
 • js slider
 • Chuyên mục ảnh
 • Dịch vụ công trực tuyến
 • Dich vu dien
 • Tài liệu Quốc hội
 • Quy hoạch Huyện
 • Du lịch Mường Nhé
 • Giấy mời
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • stats counter