• Hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Chung Chải
  • Thời gian đăng: 06/12/2022 10:43:27 AM
  • 0612202211-compressed.jpg

kiểm tra hiệu quả sử dụng vốn sau khi cho vay

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của NHCSXH huyện và Hội nông dân xã Chung Chải, sự đồng thuận tham gia của người nghèo vàcác đối tượng chính sách khác, công tác nhận ủy tháccho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã mang lại những kết quả  quan trong.

Ban Thường vụ Hội nông dân xã Chung Chải  luôn quan tâm thực hiện những nội dungcông việc được ủy thác, đồng thời phân công 01 đồng chí lãnh đạo Hội trực tiếpphụtrách công tác ủy thác vay vốn để tổ chức thực hiện tốt các nội dung côngviệc đượcNHCSXH ủy thác.

Để cán bộ, hội viên và các đối tượng chính sách hiểu đúng và đầy đủ chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, Hội nông dân xã tuyên truyền, phổ biếnvới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội,họp Tổ TK&VV, họp bản, các buổi tập huấnnghiệp vụ, các buổi họp giao ban tại Điểm giao dịch xã…để phổ biến về cácchương trình tín dụng đang triển khai, nâng cao ý thức của người vay trong việcvay và trả nợ ngân hàng, thực hiện quy ước của Tổ.

Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác được Hội chú trọng: BanThường vụ Hội xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên và theo quyđịnh, trong đó tập trung kiểm tra việc thực hiện các nội dung Ngân hàng ủy nhiệmcho Ban quản lý Tổ, kiểm tra hoạt động của Tổ TK&VV, kiểm tra việc sử dungvốn của hộ vay trong vòng 30 ngày sau khi giải ngân, kiểm tra định kỳ ít nhất 01lần/năm đối với mỗi Tổ TK&VV. Ngoài ra, Hội trực tiếp kiểm tra hoặc phối hợp cùng Ngân hàng kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu sai phạm. Ban Thường vụ Hội cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ TK&VV, hàng tháng tham gia chứng kiến các phiên giao dịch tại Điểm giao dịch xã và họp giao ban với NHCSXH đầy đủ theo quy định.

Trong những năm qua, Hội thường xuyên phối hợp với NHCSXH và chính quyền địa phương triển khai kịp thời các chương trình, chính sách tín dụng mới.Đồng thời, thường xuyên rà soát củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạtđộng các Tổ TK&VV. Hiện nay, Hội đang quản lý 04 Tổ TK&VV, dư nợ đến 30/11/2022 đạt 8.318 triệu đồng/09 chương trình tín dụng, với 171 thành viên Tổ TK&VV.

Bên cạnh công tác phối hợp tập trung giải ngân vốn đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Hội luôn xác định hiệu quả phát huy từ nguồn vốn và chất lượng tín dụng đối với dư nợ nhận ủy thác là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động nhận ủy thác từ NHCSXH, qua đó: Hội tham gia cùng với Tổ TK&VV, Trưởng bản thực hiện bình xét cho vay; thường xuyên phối hợp với NHCSXH huyện, UBND xử lý các trường hợp nợ đến hạn, nợ quá hạn hộ vay có khả năng nhưng không có thiện chí trả nợ.

Hội thường xuyên phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức tập huấn đến thành viên Ban quản lý các Tổ TK&VV.

Với sự nỗ lực trong  hoạt động vủa Hội nông dân xã Chung Chải, từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp giải quyết những vấnđề căn bản, thiết yếu của cuộc sống cho người nghèo, đối tượng chính sách khác,mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội; góp phần thực hiện mục tiêu giảmnghèo bền vững tại địa phương

Xuân Quyết NHCSXH huyện Mường Nhé