• Làm giàu từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả
 • Thời gian đăng: 3/31/2020 4:35:49 PM
 • Để phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội, đã có nhiều hộ dân trong huyện mạnh dạn, năng động, dám nghĩ, dám làm xây dựng các mô hình nông nghiệp đem lại hiệu quả cao. Điển hình là hộ gia đình Ông Vũ Đức Vọng - Bản Nà Pán, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé đã khai thác tốt lợi thế đất đai để phát triển mô hình trồng trọt và chăn nuôi, trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
 • Nhớ lại những năm tháng trước đây, kinh tế gia đình ông Vọng gặp nhiều khó khăn, hai vợ chồng ông đã gian nan thử thách với nhiều nghề khác nhau nhưng cuộc sống cũng không khấm khá lên được. Ông đã quyết định cùng vợ mua 2000m2 đất nương với giá 150 triệu đồng. Vợ chồng ông đã khoanh vùng cải tạo và trồng cây ăn quả làm hướng phát triển kinh tế. Cây trồng mà gia đình ông lựa chọn là giống bưởi Diễn, xoài, mít thái, chanh 4 mùa và ổi của Trung tâm giống cây trồng Học viện Lâm nghiệp Việt Nam. Ông trồng trên 200 cây bưởi Diễn xen lẫn với các loại cây trồng khác trên toàn bộ diện tích của gia đình. Để có kiến thức về kỹ thuật, ngoài tìm hiểu trên báo, đài ông còn học hỏi thực tế tại các nhà vườn. Sau 3 năm trồng, vườn cây của gia đình đã cho thu bói những trái bưởi thơm ngon đầu tiên. Nhìn khu vườn rộng bạt ngàn với những trái bưởi sai trĩu quả dự báo một mùa vụ bội thu đến với gia đình ông Vọng khiến ông có thêm động lực để phát triển. Ông phấn khởi chia sẻ: “vợ chồng tôi lên Mường Nhé từ năm 2015, sau khi sau khi trải qua nhiều nghề khác nhau, gia đình tôi quyết định mua đất đầu tư trồng trọt và chăn nuôi. Lúc đầu chưa có kinh nghiệm,, chăn nuôi thất bại nên bao nhiêu vốn liếng bỏ ra cũng hết. Cuối cùng tôi học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi thì thấy hiệu quả rõ rệt trong trồng trọt và chăn nuôi. Giờ đây, vườn cây của gia đình tôi dã cho thu hoạch, cả trang trại chăn nuôi nữa trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi thu nhập hơn 2 trăm triệu đồng”.

  31032020_1-compressed.jpg

  Ông Vọng truyền đạt  kinh nghiệm trồng cây ăn quả trên đất nương cho bà con học hỏi theo

  Không chỉ trồng cây ăn quả, gia đình ông Vọng còn chăn nuôi chim cút và gà đồi để tăng thu nhập kinh tế cho gia đình. Cuối năm 2018, ông nuôi trên 2000 con chim cút, nhưng do thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên chết cả chuồng, thiệt hại về kinh tế không hề nhỏ. Song không vì thế mà nản lòng, bởi ông Vọng luôn xác định làm kinh tế trang trại không phải là chuyện ngày một ngày hai, nên thất bại là điều không tránh khỏi. Vậy là ông bỏ công mấy tháng trời lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại lớn khác. Bên cạnh đó, ông lên mạng tự mày mò, tìm kiếm thêm thông tin về chăn nuôi chim cút. Khi đã tự tin về kiến thức chăn nuôi của mình, Ông Vọng một lần nữa mạnh dạn đầu tư quy mô lớn hơn với gần 3.000 con chim cút và 100 con gà. Sau những nỗ lực không biết mệt mỏi, đến nay trang trại của ông đã cho thu hoạch. Bình quân mỗi năm trừ mọi chi phí ông thu lãi trên 200 triệu đồng. Ông Khoàng Văn Sương -Trưởng Bản Nà Pán, xã Mường Nhé cho biết: “Gia đình ông Vọng là một điển hình trong lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình theo mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của bản. Tôi sẽ tuyên truyền bà con nhân dân trong bản đến tham quan, học tập vào mô hình này, qua đó giúp bà con nhân đân trong bản có thể học hỏi kinh nghiệm trong trồng trọt và chăn nuôi giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.”

  31032020_3-compressed.jpg

  Ông Vọng chăm sóc đàn chim cút thành phẩm

  Không chỉ thành công trong phát triển kinh tế, vợ chồng ông Vọng cũng luôn gương mẫu tích cực đi đầu đóng góp xây dựng nông thôn mới, các phong trào, hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương, ông luôn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ các hộ khó khăn về giống vật nuôi, kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi để phát triển chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo. Chị Tống Thị Hằng - Bản Nà Pán, xã Mường Nhé cho biết: “Sau khi tham quan mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của gia đình ông Vọng, tôi thấy mô hình này đem lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình tôi có thể thực hiện được. Tôi sẽ về bàn bạc cùng chồng đầu tư vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng trang trại nhỏ giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình”

  31032020_2-compressed.jpg

  Dụng cụ bắt ruồi vàng và côn trùng hại hoa quả của ông Vọng đem lại hiệu quả cao

  Gia đình anh ông Vọng là tấm gương sáng về bản lĩnh, ý chí, sự nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng. Bằng đôi bàn tay, khối óc của mình với sự tích cực, chủ động trong phát triển kinh tế, gia đình ông Vũ Đức Vọng đã và đang là tấm gương góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương./.

 • Hoài Thứ
 • Các tin khác:
  Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với UBND huyện Mường Nhé
  Sen Thượng tổ chức thành công đại hội đảng bộ xã
  Đại hội Đảng bộ xã Pá Mỳ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 -2025
  Đại hội Đảng bộ xã Chung Chải lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025
  Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
  Đại hội Đảng bộ xã Mường Nhé lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • TIN THÔNG BÁO
 • THƯ VIỆN ẢNH
 • js slider
 • Chuyên mục ảnh
 • Dịch vụ công trực tuyến
 • Dich vu dien
 • Tài liệu Quốc hội
 • Quy hoạch Huyện
 • Du lịch Mường Nhé
 • Giấy mời
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • stats counter