• Tổ Tiết kiệm và vay vốn - Điểm tựa tin cậy của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại địa phương
  • Thời gian đăng: 05/12/2022 02:19:16 PM
  • 51220222-compressed.jpg

Tổ trưởng tổ TK&VV: Giàng A Dinh, bản Huổi Thanh 2, xã Nậm Kè tổ chức họp tổ định kỳ và hướng dẫn hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn

Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) bản Huổi Thanh 2,Nậm Kè, huyện Mường Nhé được thành lập từnăm 2008,  là một trong những tổ tiết kiệm hoạt động hiệu quả nhất của xã Nậm Kè. Từ  khi thành lập đến nay Tổ luôn được sự quan tâm, lãnhđạo chỉ đạo sâu sát của Đoàn thành niên xã, sự quan tâm tạo điều kiện của chínhquyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của Ngân hàng Chính sách xãhội (NHCSXH), đặc biệt là cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn. Các tổ viên trong tổluôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, mạnh dạn vay vốn đầu tư, phát triển sản xuất,chăn nuôi, tăng thu nhập cải thiện đời sống. Tuy nhiên, mặt bằng trình độ dân trícủa người dân trong tổ còn thấp, hầu hết là người dân tộc thiểu số nên gặp nhiềukhó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động. Đời sống của nhân dân gặp nhiềukhó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, hạn hán, giá cả nông sản giảmthấp, bấp bênh không ổn định.

Ông Giàng A Dình Tổ trưởng  tổ vay vốn bản Huổi Thanh cho biết: Hằng năm, khi NHCSXH huyện tổ chức tập huấn về nghiệp vụ, tôi luôn tham giađầy đủ, nhất là các buổi giao dịch tại xã, được NHCSXH triển khai văn bản mới,các chính sách tín dụng ưu đãi, chính quyền địa phương có những giải pháp đểtháo gỡ khó khăn tại cơ sở. Qua đó, bản thân tôi tiếp thu và có những định hướngriêng cho hoạt động của Tổ, cụ thể, hằng tháng trước ngày giao dịch xã 5 ngày,tôi tổ chức họp Tổ TK&VV;  hầu hết các tổ viên đều tham gia đầy đủ, tại cuộc họptôi đã tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến tổ viên, nắmbắt tâm tư nguyện vọng của các tổ viên, thông báo, đôn đốc, nhắc nhở tổ viên khinợ đến hạn, vận động tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm, tích lũy để dành (khi nợđến hạn theo phân kỳ hoặc giảm bớt khó khăn cho tổ viên khi chưa đến mùa vụđể có tiền nộp lãi, trả nợ kỳ cuối cùng). Thông qua các cuộc họp Tổ, các tổ viên có ddieuf kiện trao đổi kinh nghiệm, tương trợ giúp đỡ nhau trong làm ăn phát triển kinh tế.     Chính làm tốt công tác tuyêntruyền, vận động mà từ khi mới thành lập đến nay đã có 143 lượt tổ viên tham giavay vốn. Ngoài ra, Tổ TK&VV cũng đã thường xuyên phối hợp với các cấp Hội,NHCSXH làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn vay, hướng dẫnhộ vay đầu tư đúng theo phương án sản xuất kinh doanh ban đầu, trường hợp cósự thay đổi, hướng dẫn hộ vay làm thủ tục gửi Ngân hàng để thay đổi mục đíchđầu tư. Các tổ viên trong tổ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, biết áp dụngkhoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, chấp hành nghiêm túc trả lãi địnhkỳ, gửi tiền tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ, trả nợ theo phân kỳ, trả nợgốc khi đến hạn, khi khó khăn được Ngân hàng xem xét cho gia hạn nợ. Các tổviên trong Tổ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, do đó trongtổ không phát sinh nợ quá hạn, lãi tồn đọng và không có trường hợp nào sử dụngvốn sai mục đích.

Trong thời gian tới,Tổ tiết kiệm vay vốn bản Huổi Thanh tiếp tục đồng hành cùng NHCSXH đem nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi củaĐảng và Nhà nước đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, gópphần giảm nghèo bền vững, làm tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Xuân Quyết NHCSXH huyện Mường Nhé