• Tổng kết công tác rà soát hộ nghèo năm 2019
  • Thời gian đăng: 1/14/2020 3:45:19 PM
  • Sáng ngày 14/1 Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác rà soát hộ nghèo năm 2019.
  • 14012020_2-compressed.jpg

Hội nghị tổng kết công tác rà soát hộ nghèo năm 2019

14012020_3-compressed.jpg

Đ/c Pờ Diệu Ninh, PHó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo,  thực hiện kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo đã tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 cho các xã, các ban ngành đoàn thể huyện được phân công và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện.UBND các xãđã xây dựng kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; thành lập Ban chỉ đạo điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; huy động lực lượng điều tra viên và các văn bản chỉ đạo trong quá trình điều tra, rà soát. Nhìn chung, công tác chỉ đạo triển khai điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 các địa phương thực hiện khá tốt, bảo đảm đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo cấp huyện, xã tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc quá trình điều tra, nhằm đảm bảo tiến độ điều tra theo kế hoạch đề ra. Việc xác định hộ thuộc diện điều tra theo phương pháp nhận diện nhanh cơ bản đảm bảo đúng đối tượng quy định; công tác thu thập thông tin về tình hình thu nhập của hộ được điều tra viên đến từng hộ để điều tra, xác định thu nhập của hộ trong năm. Việc bình xét phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo cơ bản đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng và sát với tình hình thực tế hộ.

Với sự nỗ lực cố gắng của các địa phương, nhất là lực lượng điều tra viên ở cơ sở nên công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 đạt yêu cầu theo kế hoạch đề ra và bảo đảm chất lượng. Theo đó, có  9.055 hộ được điều tra. Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện còn 5.635 hộ nghèo chiếm  62,43% so với tổng số hộ điều tra, giảm 4,3% so với năm 2018; 326 hộ cận nghèo, chiếm  3,6%  tăng 0,3% so với năm trước. Theo phân tích biến động; chủ yếu là các hộ nghèo về thu nhập chiếm 98,25%, nghèo về thiếu hụt các dịch vụ xã hội chiếm tỷ lệ 1,75%. Trong năm có 403 hộ thoát nghèo.