TRƯỜNG PTDT BÁN TRÚ THCS HUỔI LẾCH NỖ LỰC VƯỢT KHÓ

Đăng ngày 22 - 05 - 2023
100%

Đứng chân trên địa bàn xã vùng cao còn nhiều gian khó, song những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Huổi Lếch đã luôn nỗ lực vươn lên trong công tác giảng dạy và học tập, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thiện kỹ năng, tri thức để con em đồng bào dân tộc thiểu số hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Một buổi sinh hoạt chuyên môn của nhà trường

Huổi lếch là xã vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé. Giao thông đến trung tâm xã và các bản chưa được đầu tư đồng bộ. Xã có gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với tỷ lệ hộ nghèo cao,  nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của con cái, nên công tác giáo dục ở đây đỏi hỏi nhiều sự nỗ lực của thầy cô giáo, trong việcc vận động học sinh và đảm bảo chương trình dạy và học trong nhà trường.  Thầy giáo Vi Văn Lương Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Huổi Lếch chia sẻ: Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngay từ đầu năm học, nhà trường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như; Chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết, sáng tạo; đổi mới phương pháp dạy và học. Đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo viên,  các tổ chuyên môn tập trung vào việc thiết kế bài giảng khoa học, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Nhà trường chú trọng mở rộng không gian học tập cả trong và ngoài nhà trường, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đổi mới công tác ra đề kiểm tra đánh giá học sinh, tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh có học lực yếu kém.

Học sinh ở đây 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số

Năm học 2022-2023 nhà trương có 21 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn về chuyên môn. Mỗi giáo viên luôn có ý thức cải tiến phương pháp, đáp ứng yêu cầu đổi mới của chương trình sách giáo khoa; tích cực tham gia các đợt tập huấn, bồi dưỡng do ngành tổ chức. Thực hiện đổi mới trong công tác quản lý, đổi mới trong công tác giảng dạy với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu” qua đó chất lượng giáo dục hàng năm đã có những bước tioeens vững chắc. Cô giáo Nguyễn Thị Phương chia sẻ: Để nâng cao chất lượng bài giảng, bản thân cô luôn tìm tòi học hỏi từ đồng nghiệp, học qua sách hướng dẫn, tài liệu nâng cao, tìm ra phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh. Phân loại học sinh theo học lực để phụ đạo hướng dẫn thêm để các em nắm được kiến thực môn học.

Đảm bảo tốt chế độ bán trú cũng là điều kiện quyết định kết quả  duy trì sỹ số học sinh

Cùng với nâng cao chất lượng học văn hóa, nhà trường còn làm tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh lớp 9, tổ chức tư vấn phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS; triển khai hiệu quả phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phát huy tính tự giác của học sinh, tham gia các hoạt động xây dựng nhà trường xanh - sạch - đẹp, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, qua đó giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, ý thức chấp hành pháp luật. Đăc biệt là đã duy trì, thực hiện đầy đủ chế độ bán trú cho học sinh, qua đó đảm bảo sức khỏe, chế độ chăm sóc toàn diên học sinh. Năm học này toàn trường có 270  học sinh, trong đó gần 200 em là học sinh bán trú được nuôi ăn, ở tại trường. Đến nay sở vật chất cơ bản đã được đầu tư xây dựng kiên cố, nhiều em học sinh ở bản xã về trung tâm đã yên tâm học tập, rèn luyện. Em Mùa Thị Thu, học sinh lớp 9B chia sẻ: Nhà em ở tận bản Pa Tết, cách trường khoản 35km. Khi xuống trường học em phải ở lại cả hai ngày cuối tuần do đường xa về nhà sẽ không kịp xuống học vào ngày đầu tuần. Ở trường em luôn được các thầy cô tận tình chăm sóc, dạy bảo cả về kiến thức và kỹ năng trong cuộc sống. Em rât yêu mái trường này và sẽ phấn đấu tiếp tục đi học cao hơn nữa để nuôi dưỡng ước mơ trở thành một cô giáo.

Cũng do đặc thù là xã vùng cao, 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số nên trước đây việc duy trì sỹ số học sinh ở cũng gặp không ít khó khăn. Có thời điểm nhà trường có hàng chục em bỏ học giữ chừng để lập gia đình sớm theo phong tục, tập quán dân tộc. Tuy nhiên bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục của thầy cô giáo cùng với chính quyền địa phương, đến nay tình trạng học sinh bỏ học giữ chừng đã giảm hẳn so với những năm học trước.

Trong những năm học vừa qua, điện hình như măm học 2021-2022 nhà trường có 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, tỷ lệ học sinh chuyển lớp đạt trên 90%, học sinh đi học đúng độ tuổi đạt 100%.  Có được kết quả  là cả quá trình nỗ lực hết mình của thầy, trò, cùng với sự quan tâm hỗ trợ tích cực của ngành giáo dục cũng như chính quyền địa phương. Phát huy truyền thống Dạy tốt - Học tốt, năm học này, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đang nỗ lực hết mình, quyết tâm duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong  nhà trường.

Thanh Tùng

Thứ 4 Ngày 19/2/2020, 10:13:24 PM
°
108 người đang online