• Đồng hành cùng NHCSXH huyện 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ
  • Thời gian đăng: 18/08/2022 09:11:09 AM
  • Ban quản lý tổ TK&VV đồng hành cùng NHCSXH huyện 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
  • Căn cứ Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

NHCSXH-01082022.png

Cán bộ NHCSXH huyện cùng Tổ trưởng Chang A Chù bản Húy To 1 kiểm tra hiệu quả nguồn vốn tín dụng sau khi cho vay

Để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn thuận lợi, đúng đối tượng, đúng chủ trương của Đảng, nhà nước theo chỉ đạo của NHCS, chính quyền địa phương tổ tiết kiệm và vay vốn bản Húy To 1 xã Chung Chải chúng tôi được thành lập, dưới sự quản lý của Hội nông dân xã; thời gian đầu thành lập, chưa có kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ cho vay, đa số hộ nghèo do trình độ nhận thức hạn chế nên còn mặc cảm, không tự tin, mạnh dạn vay vốn. Nhưng được sự giúp đỡ của Hội nông dân xã và sự tận tình hướng dẫn của cán bộ tín dụng NHCSXH, cùng với tinh thần nỗ lực công tác của Ban quản lý tổ, trực tiếp là tổ trưởng mọi hoạt động của tổ đã đi dần vào nề nếp, thực hiện nghiêm chỉnh đầy đủ nội dung và yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm vay vốn ưu đãi của NHCSXH. Các công việc như tuyên truyền, giải thích để tổ viên hiểu về chủ trương, chính sách của Nhà nước về tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách luôn được quan tâm, công tác bình xét cho tổ viên vay vốn được công khai, dân chủ, việc lập kế hoạch, xây dựng phương án sử dụng vốn ưu đãi vào sản xuất, kinh doanh…  được thực hiện đúng quy trình, hoạt động ở Tổ tiết kiệm và vay vốn. Với mục tiêu “ không có nợ quá hạn, không có tồn lãi và 100% tổ viên có số dư tiết kiệm và luôn đồng hành giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách địa phương đẩy mạnh sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững - đó là tiêu chí hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Trong những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Húy To 1 xã Chung Chải được NHCSXH huyện Mường Nhé và UBND xã Chung Chải bình xét cho 50 hộ vay vốn với dư nợ trên 3.540 triệu đồng, đã có 25 hộ  hoàn thành nghĩa vụ trả nợ với NHCSXH, còn 43 hộ vay vốn và tham gia sinh hoạt với số vốn vay ưu đãi là hơn 2.370 tỷ  đồng,  100% số vốn vay này được tập trung cho công tác xóa đói giảm nghèo  Trong đó, đầu tư cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hộ nghèo làm nhà ở vay để phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trâu, bò sinh sản.

Cùng với công tác vay vốn ưu đãi tổ trưởng chủ động phối hợp với Ban quản lý tổ luôn quan tâm công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các thành viên, tình hình thực tế tại bản nhằm cập nhật thông tin, phát hiện những vấn đề nảy sinh, những khó khăn khúc mắc để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết kịp thời, đúng đắn. Tổ trưởng thường xuyên họp giao ban định kỳ với NHCSXH, với Hội nông dân và phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở theo dõi, đôn đốc các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn trả nợ gốc, nộp lãi, tiết kiệm đúng kỳ hạn. Nhờ vậy, trong suốt những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Húy To 1 xã Chung Chải không có nợ quá hạn, nợ xấu và không có lãi tồn.

Để giảm áp lực trả nợ gốc khi đến hạn cuối kỳ và phòng lúc gặp rủi ro trong quá trình vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi, Ban quản lý tổ đã  vận động các thành viên tự nguyện tham gia tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn, ban đầu chỉ có số ít người tham gia, đến nay 100% tổ viên đã tham gia thực hiện tiền gửi tiết kiệm từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/người/tháng, tính đến nay số tiền tiết kiệm của cả tổ đã đạt hơn  38 triệu đồng.

• Xuân Quyết NHCSXH huyện Mường Nhé