• Mường Nhé triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ dân tộc
 • Thời gian đăng: 03/04/2017 11:32:16 AM
 • Những năm qua, các chính sách của Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mường Nhé đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo, ổn định an ninh - chính trị trên địa bàn. Đây thực sự là một trong những nguồn hỗ trợ hết sức cần thiết, kịp thời và hiệu quả cho huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn này.
 •           Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của các chính sách hỗ trợ dân tộc đối với địa phương. Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Mường Nhé đã không ngừng nỗ lực triển khai thực hiện các chính sách tới nhân dân các dân tộc như: Chương trình 135; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo; Quyết định 755; Quyết định 102, 54….đã góp phần rất lớn làm thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn. Các chính sách này không chỉ giúp địa phương có được nguồn vốn để cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ an sinh xã hội mà còn giúp người dân có được những nguồn tư liệu sản xuất kịp thời và có ý nghĩa trong bối cảnh nguồn ngân sách địa phương còn hết sức hạn chế. Bên cạnh chính sách hỗ trợ, UBND huyện còn chỉ đạo các phòng chức năng thường xuyên tổ chức các lớp tâp huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để người dân từng bước nâng cao kỹ năng sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập.

           Tin-MuongNhetrienkhaihieuquacacchinhsachhotrodantoc-a1.jpg

  Tin-MuongNhetrienkhaihieuquacacchinhsachhotrodantoc-a2.jpg 

  Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp người dân tăng năng xuất trong các vụ lúa. 

   Việc triển khai thực hiện kịp thời và đầy đủ Chương trình 135 cũng như các chính sách hỗ trợ khác trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp cho đồng bào DTTS có điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo của huyện đều giảm. Các mô hình, điển hình kinh tế cho thu nhập cao xuất hiện ngày càng nhiều, tạo đà phát triển ổn định và bền vững cho địa phương.  Ông Lò Văn Hùng - Trưởng phòng Dân tộc huyện Mường Nhé cho biết: Với vai trò là cơ quan thường trực, phòng Dân tộc đã chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai các chính sách hỗ trợ một cách hiệu quả nhất. Đối với các nguồn vốn Xây dựng cơ bản thì huyện ưu tiên cho những công trình thực sự cấp thiết; Các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất sau khi giải ngân, phòng thường xuyên phối hợp với các ban ngành liên quan và UBND các xã tổ chức kiểm tra, định hướng cho các hộ dân sử dụng vốn vay hợp lý và hiệu quả nhất.

  Các chính sách dân tộc hiện nay được bổ sung khá đầy đủ, toàn diện trên các lĩnh vực và phủ kín đến từng hộ gia đình người DTTS. Các công trình hạ tầng thiết yếu được xây dựng như: Đường giao thông, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, nhà văn hóa…tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc trong việc đi lại, phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, làm thay đổi bộ mặt đời sống, kinh tế - xã hội địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào DTTS.

  Mặc dù vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Một số chính sách đạt kết quả chưa cao, cụ thể như: Việc triển khai chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ DTTS đặc biệt khó khăn, chương trình hỗ trợ đất sản xuất, nước sinh hoạt theo Quyết định 755/QĐ-TTg và Chương trình hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào DTTS theo Quyết định số 33/2013/QĐ-TTg….. Trong thời gian tới, để các chính sách hỗ trợ thực sự phát huy hiệu quả, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về ý nghĩa của các chủ  trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác dân tộc; Giúp người dân nắm bắt được yêu cầu, hiểu rõ mục đích và nội dung chính sách, chủ động nâng cao ý thức tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống.

  Những kết quả đạt được trong thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện vùng cao Mường Nhé đã thực sự tác động tích cực đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, hiệu quả của chính sách dân tộc mang lại cũng chính là động lực quan trọng giúp bộ mặt nông thôn nơi đây có nhiều thay đổi, khởi sắc; Góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

  (Ảnh Nông thôn mới )

 • Các tin khác:
  Khai giảng lớp Đảng viên mới khóa VIII năm 2022
  Gần 300 học sinh huyện Mường Nhé tham gia hội thi Giai điệu tuổi hồng
  Mường Nhé Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
  Huyện ủy Mường Nhé tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 09 năm 2022
  Mường Nhé tổ chức thành công Hội thi "Dân vận khéo" năm 2022
  Ngành VHTTDL tích cực chuẩn bị cho Ngày hội Giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • TIN THÔNG BÁO
 • THƯ VIỆN ẢNH
 • js slider
 • Chuyên mục ảnh
 • Dịch vụ công trực tuyến
 • Dich vu dien
 • Tài liệu Quốc hội
 • Quy hoạch Huyện
 • Du lịch Mường Nhé
 • Giấy mời
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • stats counter