• CHỊ HẠNG THỊ CHA LÀM KINH TẾ GIỎI
 • Thời gian đăng: 01/07/2022 04:38:21 PM
 • Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Mường Nhé đã phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Nhiều chị đã biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Chị Hạng Thị Cha, hội viên Chi hội phụ nữ Bản Huổi lếch, xã Huổi lếch, huyện Mường Nhé là một trong những tấm gương điển hình ấy.
 • Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Huổi Lếch của huyện Mường Nhé, những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống của gia đình chị Hạng Thị Cha gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Tài sản của gia đình chẳng có gì ngoài miếng đất do ông cha để lại, chị đã phải xoay xở rất nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Xuất phát từ nhà nông, nhận thấy chăn nuôi là nghề khá phù hợp với điều kiện gia đình, chị Cha đã tích cực vận động gia đình xây dựng chuồng trại và mạnh dạn mua 100 con gà về nuôi thử nghiệm tại vườn nhà, 10 con lợn giống về nuôi. Vạn sự khởi đầu nan, quá trình nuôi ban đầu chị Cha gặp không ít trắc trở do thiếu kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi nên đàn lợn còi cọc, phát triển chậm; việc chăn nuôi đàn gà đạt chất lượng không đồng đều, gà bị mắc dịch bệnh chết cả đàn, không thu được lãi.

  Trước những thất bại ban đầu đó, chị Cha đã không nản chí, cùng gia đình tiếp tục học hỏi, tham khảo thêm các kiến thức, cùng với sự động viên của tổ chức Hội LHPN xã, chị đã có thêm động lực để tiếp tục mua con giống về chăn nuôi. Do đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên đàn gà, lợn luôn khỏe mạnh không có dịch bệnh xảy ra. Sau hơn 1 năm chị Cha đã có ít vốn, chị đã mạnh dạn mua 5 con trâu sinh sản về nuôi, sau khoảng 3 năm đàn trâu sinh sản được hơn chục con. Đến nay, mô hình trang trại của gia đình chị Cha đã phát triển mạnh, mỗi năm chị xuất bán ra thị trường được từ 3 đến 4 con trâu, 3 lứa lợn và gà, vịt. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Với số tiền thu nhập này, gia đình chị trang trải cuộc sống, nuôi các con ăn học và tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá. Ngoài ra, chị cũng đầu tư mua máy xay xát và mở một tiệm hàng thực phẩm nhỏ để về phục vụ bà con nhân dân trong bản.

  1720224-compressed.jpg

  Chị Cha chăm sóc đàn gia súc của gia đình

  Từ thành công của gia đình, chị Cha không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm có hiệu quả trong chăn nuôi với bà con nhân dân trong bản, trong xã, để họ tích cực học và làm theo, tham gia thực hiện các mô hình chăn nuôi do Hội LHPN các cấp xây  dựng; tích cực trong phát triển kinh tế, tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng mô hình mới, góp phần đẩy mạnh các phong trào, mô hình phát triển kinh tế gia đình do phụ nữ đảm nhiệm trong thôn, bản, dần tạo thành phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo,xây dựng gia đình hạnh phúc”, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chị Hạng Thị Dua - Chủ tịch Hội LHPN xã Huổi Lếch đánh giá: “Chị hạng Thị Cha là điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình. Chị còn là một chi hội trưởng của bản tích cực hỗ trợ giúp đỡ chị em phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị được mọi người trong chi hội, cũng như ở địa phương quý mến, tin yêu. Chị xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu để nhiều chị em phụ nữ học tập, làm theo”.

  1720225-compressed.jpg

  Chị Cha tranh thủ sát thóc cho bà con nhân dan trong bản

  Với tinh thần chịu khó học hỏi, cần cù lao động, không chỉ phát triển kinh tế ổn định cho gia đình mà chị Hạng Thị Cha còn xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ trên địa bàn mạnh dạn học và làm theo. Ngoài làm kinh tế gia đình, chị Cha rất nhiệt tình trong công tác Hội phụ nữ tại địa phương. Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và tổ chức công tác Hội, nhiều năm liền chị được Hội Phụ nữ xã biểu dương, khen thưởng và được Hội LHPN huyện Mường Nhé tặng giấy khen. Từ việc tích cực phát triển kinh tế gia đình cũng như nhiệt tình tham gia các phong trào của phụ nữ chị Hạng Thị Cha, đã góp phần vào sự phát triển của tổ chức Hội phụ nữ và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

 • Hoài Thứ
 • Các tin khác:
  Đại hội đại biểu Hội CCB huyện Mường Nhé lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027
  Bế giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị khóa I năm 2022
  Khánh thành hai phòng, lớp học Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố 1
  Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mường Nhé lần thứ V nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp
  MƯỜNG NHÉ GIẢI PHÁP ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG
  Tặng 68 xuất quà cho các gia đình chính sách nhân dịp 27.7
 • BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH
 • TIN THÔNG BÁO
 • THƯ VIỆN ẢNH
 • js slider
 • Chuyên mục ảnh
 • Dịch vụ công trực tuyến
 • Dich vu dien
 • Tài liệu Quốc hội
 • Quy hoạch Huyện
 • Du lịch Mường Nhé
 • Giấy mời
 • LIÊN KẾT WEBSITE
 • THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Tổng truy cập:
 • stats counter